กรุ๊ปเลือดของคุณอาจเพิ่มความเสี่ยงหัวใจของคุณการศึกษาค้นหา

กรุ๊ปเลือดของคุณอาจมีผลต่อสุขภาพหัวใจของคุณด้วยประเภท A, B และ AB เพิ่มขึ้นเล็กน้อยโอกาสของโรคหัวใจ
อย่างไรก็ตามคุณสามารถรับมือกับความบกพร่องทางพันธุกรรมนี้โดยการใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดีซึ่งรวมถึงอาหารที่สมดุลการออกกำลังกายและความดันโลหิตที่ควบคุมได้อย่างดีคอเลสเตอรอลและน้ำหนักผู้เชี่ยวชาญกล่าว
“ข้อมูลของเราแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการรู้กรุ๊ปเลือดเป็นปัจจัยหนึ่งในความอ่อนแอต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด” ดร. ลูฉีหัวหน้านักวิจัยในภาควิชาโภชนาการของโรงเรียนสาธารณสุขฮาร์วาร์ดในบอสตันกล่าว
“ แม้ว่าเราจะยังคงแนะนำวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีให้กับทุกคนผู้ที่มีกรุ๊ปเลือดที่มีความเสี่ยงสูงอาจต้องให้ความสำคัญกับการลดความเสี่ยงของพวกเขามากขึ้น” เขากล่าวเสริม
รายงานนี้ได้ตีพิมพ์ในวารสาร ภาวะหลอดเลือดอุดตัน, ลิ่มเลือดอุดตันและชีววิทยาหลอดเลือด ฉบับวันที่ 14 สิงหาคม แม้ว่าจะพบความสัมพันธ์ระหว่างกรุ๊ปเลือดและความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหัวใจ แต่ความสัมพันธ์ระหว่างสาเหตุและผลกระทบยังไม่ได้รับการพิจารณา
สำหรับการศึกษาทีมของ Qi ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้หญิงมากกว่า 60,000 คนที่เข้าร่วมในการศึกษาด้านสุขภาพของพยาบาลและมากกว่า 17,000 คนในการศึกษาติดตามผลของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ ผู้เข้าร่วมที่มีอายุระหว่าง 30 ถึง 75 ปีถูกติดตามมานานกว่า 20 ปี
นักวิจัยพบว่าคนที่มีกรุ๊ปเลือด AB ซึ่งเป็นกลุ่มเลือดที่หายากมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจเพิ่มขึ้น 23% เมื่อเทียบกับกลุ่มคนที่มีกรุ๊ปเลือด O ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นคือ 11 เปอร์เซ็นต์สำหรับผู้ที่มีกรุ๊ปเลือด B และ 5 เปอร์เซ็นต์สำหรับผู้ที่มีกรุ๊ปเลือด A
นักวิจัยประมาณ 7 เปอร์เซ็นต์ของชาวอเมริกันมีกรุ๊ป AB ในขณะที่ประมาณ 43 เปอร์เซ็นต์มีกรุ๊ปโอกรุ๊ปเลือดที่พบมากที่สุด
เพื่อแยกการมีส่วนร่วมของกรุ๊ปเลือดต่อความเสี่ยงต่อโรคหัวใจกลุ่มของ Qi ได้รับปัจจัยต่าง ๆ เช่นอาหารอายุน้ำหนักเพศเชื้อชาติการสูบบุหรี่วัยหมดประจำเดือนและประวัติทางการแพทย์
ผู้เข้าร่วมการศึกษาส่วนใหญ่เป็นสีขาวดังนั้นไม่ว่าการค้นพบเหล่านี้จะนำไปใช้กับกลุ่มเชื้อชาติอื่น ๆ หรือไม่ Qi กล่าว ไม่มีสาเหตุของความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นที่เกี่ยวข้องกับกรุ๊ปเลือดบางชนิด
อย่างไรก็ตามมีหลักฐานบ่งชี้ว่าการพิมพ์ประเภท A สัมพันธ์กับระดับของไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำ (LDL) ในระดับที่สูงขึ้นหรือที่เรียกว่าโคเลสเตอรอลไม่ดีนัก
นอกจากนี้ประเภท O อาจมีปัจจัยที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนและป้องกันการแข็งตัว
ดร. เกร็กฟอนกาโร่โฆษกสมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกาและศาสตราจารย์โรคหัวใจที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียลอสแองเจลิสไม่ได้ประหลาดใจกับการค้นพบนี้
“การศึกษาก่อนหน้านี้ได้รายงานว่ามีความสัมพันธ์ระหว่างกรุ๊ปเลือดที่ไม่ใช่ O และความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหลอดเลือดหัวใจ” เขากล่าว
กรุ๊ปเลือดอาจเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดในหลายวิธีเขากล่าว ปัจจัยสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการเกาะเป็นก้อนสูงในบุคคลกรุ๊ปเลือดที่ไม่ใช่ O และระดับคอเลสเตอรอลก็มีการแสดงแตกต่างกันไปตามกรุ๊ปเลือด การตอบสนองการอักเสบและภูมิคุ้มกันอาจแตกต่างกันตามกรุ๊ปเลือดฟอนรอว์กล่าว
“อย่างไรก็ตามความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเลือดที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มโอเอสนั้นมีความสุภาพและความเสี่ยงที่มากขึ้นคืออายุความดันโลหิตระดับโคเลสเตอรอลการสูบบุหรี่เบาหวานและปัจจัยเสี่ยงแบบดั้งเดิมอื่น ๆ และการป้องกัน “เขากล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *