การทดสอบยีนอาจสำรองผู้ป่วยมะเร็งเต้านมบางคนจาก Chemo

การสูญเสียน้ำหนักหลังการผ่าตัดบายพาสกระเพาะอาหารแตกต่างกันอย่างมากและนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าพวกเขาได้ระบุความแปรปรวนทางพันธุกรรมที่อาจช่วยอธิบายความคลาดเคลื่อน
การค้นพบรายละเอียดในการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวันที่ 2 พฤษภาคมในวารสาร American Journal of Human Genetics กำลังผลักดันการสร้างการทดสอบยีนซึ่งในวันหนึ่งอาจช่วยให้ผู้ป่วยทำนายจำนวนปอนด์ที่จะหลั่งหลังจากการลดน้ำหนัก ศัลยกรรม.
ผู้ป่วยบางรายลดน้ำหนักได้ร้อยละ 60 หลังการผ่าตัดและคนอื่น ๆ เพียงร้อยละ 15 ปัจจัยต่างๆเช่นอายุระดับกิจกรรมและการที่ผู้ป่วยมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ เช่นเบาหวานช่วยให้แพทย์ประเมินผลลัพธ์ที่เป็นไปได้ของผู้ป่วย
แต่บางครั้งผู้ป่วยที่ดูเหมือนจะเป็นผู้สมัครที่ดีสำหรับการผ่าตัดไม่ได้ผอมลงมากเท่าที่พวกเขาต้องการ
Molly Bray ศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยาจากมหาวิทยาลัยอลาบามาในเบอร์มิงแฮมกล่าวว่านี่เป็นเรื่องที่น่าเสียใจสำหรับคนที่มีความกล้าหาญและดิ้นรนมากพอที่จะไปถึงจุดที่ต้องผ่าตัดและประสบความล้มเหลวในแง่ของการลดน้ำหนัก ผู้ไม่เกี่ยวข้องในการวิจัย
“การระบุเครื่องหมายที่สามารถทำนายการตอบสนองต่อการผ่าตัดก่อนการผ่าตัดจะมีความสำคัญอย่างยิ่ง” เบรย์ซึ่งงานวิจัยเกี่ยวข้องกับพื้นฐานทางพันธุกรรมของโรคอ้วนกล่าว
สำหรับการศึกษาใหม่นักวิจัยได้ทำการสำรวจจีโนมของผู้ป่วยมากกว่า 1,000 คนที่ได้รับการผ่าตัดบายพาสกระเพาะอาหาร Roux-en-Y โดยศัลยแพทย์จะปิดส่วนบนของกระเพาะอาหารเพื่อทำถุงเล็ก ๆ แล้วเชื่อมต่อกับส่วนกลาง ลำไส้เล็ก.
สถานที่แห่งหนึ่งปรากฏว่ามีความสัมพันธ์อย่างมากกับการลดน้ำหนักหลังการผ่าตัด
ตำแหน่งที่เป็นปัญหาไม่ได้อยู่ในยีน ยีนมีคำแนะนำที่บอกให้ร่างกายสร้างโปรตีนเฉพาะ แต่ดูเหมือนว่ามันจะนั่งยืดดีเอ็นเอระหว่างสองยีนบนโครโมโซม 15 นักวิจัยกล่าวว่าพวกเขาไม่แน่ใจว่าความแตกต่างของ DNA ในภูมิภาคนั้นอาจส่งผลต่อการลดน้ำหนัก แต่อาจควบคุมยีนที่อยู่ติดกันซึ่งดูเหมือนจะเล่น บทบาท
เมื่อดูที่ตัวแปรที่แตกต่างกัน ณ ตำแหน่งนี้นักวิจัยพบว่าคนที่มีตัวแปรทั่วไปสองชุดนั้นสูญเสียน้ำหนักเฉลี่ยเริ่มต้นที่ 39 เปอร์เซ็นต์ในขณะที่อีกคนหนึ่งในการศึกษาที่มีสำเนาที่แตกต่างกันสองชุด ร้อยละ 29 ของน้ำหนักเริ่มต้น
ผู้ป่วยที่มียีน DNA ที่พบบ่อยเพียงสำเนาเดียวนั้นมีโอกาส 2.5 เท่าที่จะสูญเสียน้ำหนักน้อยกว่าร้อยละ 30 ของน้ำหนักตัวทั้งหมดของพวกเขาหลังการผ่าตัดกว่าผู้ป่วยที่ไม่มีตัวแปรนั้น
จากนั้นนักวิจัยได้ตรวจสอบกิจกรรมของยีนสองตัวที่อยู่ใกล้กับตำแหน่งของตัวแปรของยีน
ผู้ที่มีการแสดงออกของยีนที่ใกล้เคียงกับตัวแปรในไขมันหน้าท้องของพวกเขาสูญเสียน้ำหนักมากขึ้นหลังการผ่าตัดกว่าผู้ที่มีกิจกรรมของยีนน้อยกว่าที่นั่น ที่ยังคงเป็นจริงแม้ว่านักวิจัยจะปรับผลลัพธ์ของพวกเขาสำหรับปัจจัยต่าง ๆ เช่นอายุเพศเบาหวานและดัชนีมวลกาย (การวัดไขมันในร่างกายตามสัดส่วนของบุคคลที่มีส่วนสูงและน้ำหนัก) ก่อนการผ่าตัด
เพื่อตรวจสอบผลลัพธ์ของพวกเขาในอีกวิธีหนึ่งพวกเขายังดูกิจกรรมของยีนสองตัวที่ใกล้เคียงกับตัวแปรในหนูที่เป็นโรคอ้วนด้วยการผ่าตัดบายพาสกระเพาะอาหารหรือการผ่าตัดเสแสร้ง สิบเดือนหลังจากขั้นตอนการแสดงออกของยีนในหนูที่มีบายพาสกระเพาะแตกต่างจากหนูที่มีการผ่าตัดหลอกลวง
“ มีชีววิทยาจำนวนมหาศาลที่เปลี่ยนแปลงไปตามการผ่าตัด” ดร. ลีแคปแลนผู้อำนวยการฝ่ายโรคอ้วนการเผาผลาญอาหาร & amp; สถาบันโภชนาการที่โรงพยาบาลทั่วไปแมสซาชูเซตส์ในบอสตัน
แพทย์เคยคิดว่าคนไข้ลดน้ำหนักหลังจากผ่านกระเพาะอาหารเพราะท้องของพวกเขาเล็กลงทำให้พวกเขารู้สึกอิ่มหลังจากกินน้อยลง
แต่จากการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้แสดงให้เห็นว่าการผ่าตัดยังเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน, จุลินทรีย์ในลำไส้และกิจกรรมของยีนด้วย
“ นั่นอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมการผ่าตัดถึงมีประสิทธิภาพทางคลินิกเพราะมันทำได้มาก” แคปแลนกล่าว
ทีมของ Kaplan กำลังพัฒนาแบบทดสอบเพื่อค้นหารูปแบบในกิจกรรมของยีนที่เขาบอกว่าจะสามารถใช้ได้ภายในหนึ่งปี เขาจะใช้เวลาอีกไม่กี่ปีข้างหน้าในการตรวจสอบความถูกต้องของการทดสอบและรับรองการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา
การทดสอบดังกล่าวสามารถช่วยผู้ป่วยที่อยู่ในรั้วเกี่ยวกับการมีขั้นตอนการลดน้ำหนักเขากล่าวว่า บายพาสกระเพาะอาหารสามารถเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่อ้วนมาก แต่ก็มีความเสี่ยงเช่นกันโดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาสุขภาพที่สำคัญอื่น ๆ
จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อชี้แจงบทบาทของความแปรปรวนทางพันธุกรรมที่ระบุในการศึกษาและเนื่องจากผู้เข้าร่วมการศึกษาส่วนใหญ่เป็นเชื้อสายยุโรปเพื่อค้นหาสายพันธุ์อื่น ๆ ที่อาจนำไปใช้กับกลุ่มชาติพันธุ์ที่แตกต่างกัน
แคปแพล่นกล่าวว่าเขาต้องการดูว่าพวกเขาจะได้ผลลัพธ์แบบเดียวกันกับกระบวนการลดน้ำหนักแบบอื่นหรือไม่
“ พันธุศาสตร์มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักหลังการผ่าตัดสิ่งนี้ทำให้ลมในการแล่นเรือของเราดังนั้นตอนนี้เราสามารถไปตามคำถามอื่น ๆ ” เขากล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *