การเจ็บป่วยจาก Kissing Bug ตอนนี้แพร่หลายในสหรัฐอเมริกา

นักวิจัยชาวสก๊อตกล่าวว่าการสวมรองเท้าที่มีขนาดผิดปกติอาจทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานเสี่ยงต่อปัญหาเท้าที่ร้ายแรงซึ่งอาจนำไปสู่การตัดแขนขาได้
การศึกษาโดยทีมงานที่มหาวิทยาลัยดันดีรวมผู้ป่วยโรคเบาหวาน 100 คนอายุ 24 ถึง 89 ที่มีเท้าของพวกเขาตรวจสอบและวัดในขณะที่พวกเขากำลังนั่งและยืนอยู่
นักวิจัยพบว่าร้อยละ 63 ของผู้ป่วยสวมรองเท้าผิดขนาด ตัวอย่างเช่นร้อยละ 45 ของผู้ป่วยสวมรองเท้าที่ไม่ใช่ความกว้างที่เหมาะสมโดยส่วนใหญ่แคบเกินไป
เมื่อผู้คนลุกขึ้นยืนเท้าของพวกเขาเปลี่ยนรูปร่างเมื่อโค้งของเท้าแบนและเท้ากว้างขึ้นเรื่อย ๆ การคำนึงถึงการวัดทั้งสองแบบนี้ (นั่งและยืน) มีเพียง 37 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยที่สวมใส่ถูกต้อง ดร. Graham Leese ผู้เขียนร่วมศึกษากล่าวในแถลงการณ์ที่เตรียมไว้
“ น่าสนใจผู้ป่วยที่ไม่มีปัญหากับการขาดความรู้สึกในเท้าของพวกเขา – ปัญหาที่พบบ่อยกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน – เป็นเพียงแนวโน้มที่จะสวมใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสมเช่นเดียวกับผู้ที่ทำ (มีความรู้สึกในเท้าของพวกเขา)” Leese กล่าว . “เรายังค้นพบว่าผู้ป่วยเกือบหนึ่งในสามกล่าวว่าพวกเขาเอาขนาดรองเท้าที่แตกต่างไปจากขนาดที่พวกเขาสวมใส่จริงนี่ไม่ได้ช่วยอะไรเพราะขนาดของรองเท้าแตกต่างกันไป
นักวิจัยกล่าวว่าผู้ผลิตรองเท้าควรพัฒนาขนาดรองเท้าที่ได้มาตรฐานและขยายช่วงความยาวของรองเท้าและอุปกรณ์เสริมความกว้าง ร้านรองเท้าควรเสนอบริการวัดเท้า
การศึกษารายงานใน วารสารการปฏิบัติทางคลินิกระหว่างประเทศฉบับเดือนพฤศจิกายนยังพบว่าผู้ป่วยร้อยละ 45 เคยมีปัญหากับเท้าก่อนหน้านี้เช่นแผล, แคลลัส, bunions, ข้าวโพดหรือบวม แต่มีเพียงร้อยละ 29 ที่ตรวจสอบเท้าของพวกเขาทุกวันและ 22 เปอร์เซ็นต์ไม่เคยตรวจสอบเท้า
แผลที่เท้าที่เกี่ยวกับโรคเบาหวานสามารถส่งผลกระทบร้ายแรงต่อผู้ป่วยรวมถึงคุณภาพชีวิตที่บกพร่องและความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการตัดแขนขาและการเสียชีวิต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *