เครื่องดื่มกีฬาอาจทำให้ฟันของคุณยาก

เครื่องดื่มกีฬาและเครื่องดื่มให้พลังงานเป็นยาวิเศษที่ให้ความชุ่มชื้นแก่นักกีฬาชั้นยอดและนักรบในช่วงสุดสัปดาห์
แต่นี่คือคำแนะนำบางอย่างเกี่ยวกับการใช้งานไม่ใช่จากผู้ฝึกสอนหรือโค้ชของคุณ แต่จากอาจารย์โรงเรียนทันตแพทย์: หากคุณเลือกที่จะใช้ อย่าจิบหรือลิ้มรสพวกเขาทั้งวัน
นั่นคือสิ่งที่ J. Anthony von Fraunhofer ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยวัสดุชีวภาพที่โรงเรียนทันตกรรมมหาวิทยาลัยแมริแลนด์ในบัลติมอร์แนะนำ ไม่เช่นนั้นเครื่องดื่มอาจทำให้เคลือบฟันของคุณหมดไปพร้อมกับตั้งฟันผุและปัญหาทางทันตกรรมอื่น ๆ
เครื่องดื่มให้พลังงานและเครื่องดื่มรสส้ม – เหมือนเครื่องดื่มกีฬามากมาย –
ฟอนเฟราน์โฮเฟอร์รายงานในวารสารเมื่อเร็ว ๆ นี้ ทันตกรรมทั่วไป
ในการศึกษาเขาได้ทำการเคลือบฟันจากฟันที่ถูกสกัดเนื่องจากฟันผุหรือปัญหาอื่น ๆ กับเครื่องดื่มที่หลากหลายรวมถึงเครื่องดื่มให้พลังงานเครื่องออกกำลังกายและเครื่องดื่มกีฬาน้ำมะนาวและชาน้ำแข็ง
เขาจำลองการสัมผัส 13 ปีระหว่างการบริโภคเครื่องดื่มตามปกติในขณะที่ชั่งน้ำหนักฟันก่อนและหลังการสัมผัสเพื่อคำนวณการละลายของเคลือบฟัน
ในขณะที่เครื่องดื่มทั้งหมดสร้างความเสียหายเคลือบฟันฟอนเฟราน์โฮเฟอร์พบว่าการสึกหรอส่วนใหญ่เกิดขึ้นตามลำดับจาก – น้ำมะนาวเครื่องดื่มให้พลังงานเครื่องดื่มกีฬาน้ำออกกำลังกาย (มักจะมีรสส้ม) น้ำแข็งชาและโคล่า
 
Von Fraunhofer กล่าวว่าเครื่องดื่มโคล่าส่วนใหญ่มีกรด แต่เครื่องดื่มให้พลังงานและเครื่องกีฬานั้นมีกรดอินทรีย์อื่น ๆ ที่สามารถเร่งการทำลายของเคลือบฟัน
“ สิ่งใดก็ตามที่มีการแต่งกลิ่นส้มนั้นมีอยู่มากมายบนฟัน” เขากล่าว
สถาบันทันตกรรมทั่วไปซึ่งตีพิมพ์ในวารสารไม่ได้มีจุดยืนอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเครื่องดื่มเฉพาะและศักยภาพของพวกเขาในการทำลายเคลือบฟันโฆษก Susan Urbanczyk โฆษกหญิงกล่าว
แต่อุตสาหกรรมเครื่องดื่มกีฬากล่าวว่าไม่มีการเชื่อมโยงระหว่างเครื่องดื่มและปัญหาทางทันตกรรม
“การศึกษาจากรัฐแมรี่แลนด์ใช้วิธีการทดลองที่ดึงฟันออกมาจากปากและใช้สถานการณ์ที่ไม่ใช่โลกจริงเพื่อดูว่าเครื่องดื่มมีผลกระทบต่อน้ำหนักฟันหรือไม่” เครกฮอร์สเวลล์นักวิจัยอาวุโสจากสถาบันวิทยาศาสตร์กีฬาแห่งเต กล่าวในงบเตรียม เขาชี้ไปที่การศึกษาอื่นซึ่งตีพิมพ์ในวารสารยุโรป Caries Research ในปี 2545 ซึ่งไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคเครื่องดื่มกีฬาและการสึกกร่อนของฟันในนักกีฬามากกว่า 300 คน
ถึงกระนั้นทันตแพทย์อย่างดร. เครกดับบลิววาเลนไทน์แห่งเลคแลนด์รัฐฟลอริดาขอเตือนอย่างระมัดระวังและเสริมว่าเมื่อเข้าใกล้ฤดูร้อนเด็ก และผู้ใหญ่ ควร จำกัด การดื่มเครื่องดื่มกีฬาและเครื่องดื่มพลังงานเพื่อลดอันตรายต่อฟัน
ไม่มีใครพูดว่าหลีกเลี่ยงเครื่องดื่ม แต่คนมักจะจิบพวกเขาอย่างต่อเนื่องวาเลนไทน์กล่าวว่า ยกตัวอย่างเช่นการออกไปเล่นเทนนิสทุกครั้งที่คุณเปลี่ยนข้างคุณอาจจะได้คำว่าการโจมตีด้วยกรดที่คงที่ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหา
คำแนะนำวันวาเลนไทน์: “ถ้าคุณกำลังจะดื่มเครื่องดื่มกีฬาหรือ colas ให้ดื่มพวกเขาอย่างรวดเร็วแล้วลองล้างปาก”
“ หรือใช้ฟาง” เขากล่าวเสริม “มันผ่านฟันของคุณไปแล้ว”
Van Fraunhofer กล่าวว่า: “ความสมบูรณ์ของฟันขึ้นอยู่กับการเคลือบฟันที่นั่นเมื่อเคลือบฟันหายไปมันจะหายไป”
และต่อต้านความอยากที่จะคว้าแปรงสีฟันของคุณหลังจากดื่มเครื่องดื่มกีฬาเขากล่าวเสริมว่า “ยาสีฟันมีฤทธิ์กัดกร่อนเล็กน้อยมันจะใช้งานได้ [กรด] มา”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *