ใหม่ยารักษาไวรัสตับอักเสบซีใกล้จะได้รับการอนุมัติจาก FDA

เทคโนโลยีใหม่ที่ใช้คลื่นวิทยุเพื่อเผาผลาญกล้ามเนื้อรกในทางเดินหายใจของผู้ป่วยโรคหอบหืดช่วยให้หายใจได้ดีขึ้นมีอาการน้อยลงและใช้ยาน้อยลง
เทคนิคนี้เรียกว่าเทอร์โมหลอดลมซึ่งกำลังได้รับการทดสอบในการทดลองขนาดใหญ่ที่อาจนำไปสู่การอนุมัติโดยองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา
ดร. จอห์นดี. มิลเลอร์ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการผ่าตัดจากมหาวิทยาลัยแมคมาสเตอร์ในแคนาดากล่าวว่านี่เป็นครั้งแรกที่มีการตอบสนองที่น่าทึ่ง “มันยังเป็นการรักษาที่ไม่ใช่ยาตัวแรกสำหรับโรคหอบหืดที่จะพัฒนาเมื่อเร็ว ๆ นี้”
รายงานถูกตีพิมพ์ใน วารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ฉบับวันที่ 29 มีนาคม
ด้วยเทอร์โมพลาสติกแพทย์สายงูที่สามารถปล่อยคลื่นวิทยุเข้าไปในปอด คลื่นวิทยุเหล่านี้ปล่อยความร้อนออกมาซึ่งสามารถเผาผลาญกล้ามเนื้อเรียบในทางเดินหายใจ
แนวคิดพื้นฐานที่อยู่เบื้องหลังเทอร์โมพลาสติกคือ“ กล้ามเนื้อเรียบอยู่รอบ ๆ ทางเดินหายใจและเมื่อมันหดตัวมันจะทำให้ทางเดินหายใจแคบลง” มิลเลอร์อธิบาย “เมื่อปริมาณของกล้ามเนื้อลดลงและถูกกระตุ้นให้หดตัวจะไม่มีอะไรหดตัว”
การศึกษาประกอบด้วย 112 คนที่มีโรคหอบหืดปานกลางถึงรุนแรง ครึ่งหนึ่งของเทอร์โมพลาสติกเปลี่ยนไปครึ่งหนึ่ง อีกครึ่งหนึ่งมีการรักษาด้วยยาตามปกติ
หนึ่งปีต่อมาการไหลของอากาศดีขึ้นมากในผู้ป่วยที่ได้รับเทอร์โม – 39 ลิตรต่อนาทีเมื่อเทียบกับ 8.5 ลิตรต่อนาทีสำหรับผู้ที่ได้รับการรักษามาตรฐาน
กลุ่ม thermoplasty ยังรายงานโดยเฉลี่ย 40 วันปลอดอาการเมื่อเทียบกับ 17 วันสำหรับคนอื่น ๆ ที่มีอาการหอบหืดน้อยลงและใช้ยาน้อยลง
“ ตอนนี้การทดลองครั้งที่สองซึ่งใช้ข้อมูลจากอันนี้ก้าวไปข้างหน้า” มิลเลอร์กล่าว “มันคล้ายกับการทดลองครั้งแรกยกเว้นว่ามันจะใช้ขั้นตอนการเสแสร้งในแขนควบคุม”
ดร. เอลเลียตอิสราเอลศาสตราจารย์ด้านการแพทย์จากโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ดและสมาชิกของกลุ่มวิจัยกล่าวว่าการลงทะเบียนเต็มรูปแบบของผู้ป่วยโรคหอบหืด 350 รายสำหรับการทดลองใหม่เสร็จสิ้นแล้ว “ พวกเขาอยู่ในขั้นตอนของการรักษาที่แตกต่างกันโดยมีช่วงเวลาที่สองหรือสาม” อิสราเอลกล่าว ผู้เข้าร่วมจะถูกติดตามเป็นเวลานานถึงสองปีเพื่อประเมินผลการรักษา
การบำบัดอาจก่อให้เกิดผลประโยชน์อื่น ๆ นอกเหนือจากเพียงแค่ให้พื้นที่ในการเคลื่อนไหวมากขึ้นเท่านั้นอิสราเอลกล่าว “ เซลล์กล้ามเนื้อที่มีชีวิตสร้างสารเคมีและสัญญาณชีวภาพที่เพิ่มการอักเสบ” เขากล่าว มันอาจเปลี่ยนแปลงการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในทางเดินหายใจด้วย
สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของวิธีการนี้ก็คือมันได้หันกลับมาให้ความสนใจกับบทบาทของเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อในโรคหอบหืดซึ่งถูกเพิกเฉยไม่มากก็น้อยเป็นเวลาหลายปีชาร์ลส์จีเออร์วินผู้อำนวยการศูนย์เวอร์มอนต์ปอด และผู้เขียนร่วมของกองบรรณาธิการ ความสนใจมุ่งเน้นไปที่ภูมิคุ้มกันและการอักเสบมากกว่าที่กล้ามเนื้อทางเดินหายใจเขากล่าว
Thermoplasty อาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการส่งผลกระทบต่อเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อนั้น Irvin กล่าว “ กระบวนการในปัจจุบันไม่น่ารำคาญ” เขากล่าว “ ผู้ป่วยจะต้องมาสามครั้งและมีความเสี่ยงทุกครั้งที่คุณทำการส่องกล้องตรวจหลอดลม”
บทบรรณาธิการเสนอวิธีการอื่น ๆ ที่เป็นไปได้เช่นยาที่ทำให้เป็นอัมพาตของกล้ามเนื้อในทางเดินหายใจหรือลบสารเคมีในกล้ามเนื้อ
“ แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นก็คือกระบวนการนี้จะปรับปรุงผลลัพธ์” เออร์วินกล่าว “นั่นเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมันทำให้เราคิดใหม่ถึงภูมิปัญญาดั้งเดิม”
ในที่สุดเทอร์โมเทลอาจเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืดที่มีปัญหารุนแรงพอที่จะพาพวกเขาไปที่ห้องฉุกเฉินได้ Irvin กล่าว
“ บางทีเราสามารถเรียนรู้ที่จะทำสิ่งนี้ในวิธีที่รุกรานน้อยกว่า” มิลเลอร์กล่าว “ตอนนี้มันเป็นการแทรกแซงที่น่าทึ่งและให้ผลลัพธ์ที่ดี”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *