Mammogram Plus MRI คุ้มค่าในผู้หญิงที่มีความเสี่ยงสูง

ในขณะที่การถกเถียงยังคงดำเนินต่อไป
เวลาที่ดีที่สุดสำหรับ mammograms วิทยาลัยสูตินรีแพทย์และนรีแพทย์อเมริกัน (ACOG) กำลังขอให้ผู้หญิงเพิ่มเสียงของพวกเขาในการสนทนา
ในแนวทางการปรับปรุงเกี่ยวกับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมสำหรับผู้หญิงที่มีความเสี่ยงโดยเฉลี่ย ACOG เน้นย้ำถึงการตัดสินใจร่วมกันระหว่างผู้หญิงและแพทย์ของเธอเกี่ยวกับเวลาที่จะเริ่มตรวจคัดกรองเต้านมและความถี่ในการทำ
ดร. คริสโตเฟอร์ซาห์รองประธานฝ่ายกิจกรรมการปฏิบัติของ ACOG กล่าวว่าสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งคือคุณค่าและความพึงพอใจของผู้ป่วยนั้นได้รับการรวมเข้ากับกระบวนการตัดสินใจ
แนวทางใหม่ของ Zahn กล่าวคือ “เพิ่มขีดความสามารถให้ผู้หญิงมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ”
ACOG แนะนำให้ผู้หญิงที่มีความเสี่ยงโดยเฉลี่ยของมะเร็งเต้านมจะได้รับการตรวจคัดกรองเต้านมเริ่มต้นที่อายุ 40 การตัดสินใจเกี่ยวกับว่าจะเริ่มในวัยนั้นอย่างไรก็ตามควรจะทำโดยผู้หญิงและแพทย์ของเธอ การอภิปรายควรมีข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์และอันตราย
หากผู้หญิงไม่เริ่มฉายในช่วงอายุ 40 เธอควรเริ่มต้นไม่เกินอายุ 50 คำแนะนำของรัฐ
ภายใต้แนวทางก่อนหน้า ACOG แนะนำให้ทำการตรวจคัดกรองประจำปีโดยเริ่มตั้งแต่อายุ 40 สำหรับผู้หญิงที่มีความเสี่ยงโดยเฉลี่ย
แนะนำการคัดกรองซ้ำทุก ๆ หนึ่งหรือสองปีขึ้นอยู่กับการอภิปรายเพิ่มเติมแนวทางแนะนำ ผู้ที่มีความเสี่ยงโดยเฉลี่ยควรดำเนินการตรวจคัดกรองต่อไปจนถึงอายุ 75 ปีเป็นอย่างน้อยหลังจาก 75 ปีการตัดสินใจควรอยู่บนพื้นฐานของการสนทนากับแพทย์และรวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับสถานะสุขภาพของผู้หญิงและอายุยืนที่คาดหวัง
แนวทางใหม่นี้ได้รับการพัฒนาหลังจากผู้เชี่ยวชาญได้ทบทวนงานวิจัยเกี่ยวกับการตรวจเต้านมล่าสุด
การสนทนาระหว่างผู้หญิงกับแพทย์ของเธอควรรวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับทั้งประโยชน์และอันตราย Zahn กล่าว สำหรับผู้หญิงอายุน้อยกว่าเขากล่าวว่าอัตราส่วนของผลประโยชน์ที่จะได้รับอันตรายน้อยกว่าเล็กน้อยเขากล่าวเพราะอุบัติการณ์ของโรคมะเร็งเต้านมในผู้หญิงอายุน้อยกว่าปกติ
ในบรรดาอันตรายที่อาจเกิดขึ้นคือการเรียกกลับสำหรับการทดสอบเพิ่มเติมและการตรวจชิ้นเนื้อสำหรับรอยโรคที่กลายเป็นอ่อนโยน, ซาห์นกล่าวว่า ผู้หญิงที่มีความกังวลเกี่ยวกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นอาจตัดสินใจที่จะชะลอการคัดกรองจนกระทั่งภายหลังเขากล่าว
ภายใต้แนวทางใหม่เขากล่าวว่า “เรายอมรับว่ามีหลายวิธี” และผู้หญิงควรเลือกกลยุทธ์ที่ดีที่สุดสำหรับพวกเขา
“ เราไม่ได้ยืนอยู่ที่นี่อีกต่อไปแล้วให้คนที่พูดว่า“ ไปทำสิ่งนี้และทำสิ่งนี้ให้สำเร็จ” ซาห์กล่าว
องค์กรสำคัญอื่น ๆ ที่ออกแนวทางยังเน้นว่าผู้หญิงคนหนึ่งพูดคุยข้อดีและข้อเสียกับแพทย์ของเธอเมื่อตัดสินใจเลือกการตรวจเต้านม
ปัจจุบันแนวทางของสมาคมโรคมะเร็งอเมริกันระบุว่าผู้หญิงที่มีความเสี่ยงโดยเฉลี่ยสามารถเริ่มทำการตรวจแมมโมแกรมที่อายุ 40 ปีหากเธอเลือก แต่กลุ่มแนะนำว่าการตรวจแมมโมแกรมประจำปีเริ่มตั้งแต่อายุ 45 ปีโดย 55 คนผู้หญิงสามารถเลือก ปีและยังคงสามารถหารือกับแพทย์ของเธอเกี่ยวกับการตรวจคัดกรองที่ดีที่สุดสำหรับเธอ
แนวทางปฏิบัติของกองงานป้องกันการบริการของสหรัฐอเมริกาแนะนำให้เริ่มต้นเมื่ออายุ 50 ปีสำหรับผู้หญิงที่มีความเสี่ยงโดยเฉลี่ยและทำการตรวจซ้ำทุกสองปี อย่างไรก็ตามแนวทางเหล่านี้ยังระบุว่าผู้หญิงที่มีอายุต่ำกว่า 50 ปีควรชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสียและตัดสินใจว่าควรเริ่มคัดกรองก่อนหน้านี้หรือไม่
“แนวทาง [จากกลุ่มต่าง ๆ ] เข้ามาอยู่ในแนวเดียวกันและกลายเป็นที่ยอมรับด้วยเหตุผลหลายประการ” ดร. โอทิสบรอว์ลีย์หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์และวิทยาศาสตร์ของสมาคมโรคมะเร็งอเมริกันกล่าว หนึ่งคือการตระหนักถึงคุณค่าของยาตามหลักฐาน เขากล่าวอีกว่า “เรากำลังพยายามเคารพสิทธิของผู้คนในการตัดสินใจและตัดสินใจด้วยตนเอง
“ เราเริ่มตระหนักว่ามีแนวโน้มว่าผู้หญิงสองสามคนในยุค 40 ของพวกเขาจะได้รับประโยชน์จากการตรวจเต้านม” Brawley กล่าว แต่ก็เป็นไปได้ว่าคนอื่นจะไม่สะดวกหรือได้รับอันตรายจากการตรวจคัดกรอง
“ การแทรกแซงทางการแพทย์ทุกครั้งที่เราทำนั้นเป็นความสมดุลระหว่างผลประโยชน์และความเสี่ยงเสมอ” เขากล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *