จิตวิญญาณอาจทำให้สมองเสื่อมช้า

การศึกษาเบื้องต้นแสดงให้เห็นถึงผลกระทบบางอย่างในการต่อสู้กับโรคปอดที่ร้ายแรง

“ นี่เป็นการศึกษาครั้งแรกที่พยายามค้นหาความสัมพันธ์ระหว่างจิตวิญญาณกับศาสนาและโรคอัลไซเมอร์” คอฟแมนกล่าว “เราไม่ได้มองเฉพาะในกลไกและเราจำเป็นต้องทำซ้ำผลลัพธ์เหล่านี้และทำการศึกษาที่ใหญ่ขึ้น”

ดร. มอร์ริสฟรีดแมนหัวหน้าฝ่ายประสาทวิทยาและผู้อำนวยการโปรแกรมประสาทวิทยาพฤติกรรมที่ Baycrest Center for Geriatric Care กล่าวว่า“ การค้นพบครั้งนี้จะต้องทำซ้ำก่อนที่จะเริ่มข้อสรุป “นี่คือการศึกษาหนึ่งครั้งมันต้องมีการทำซ้ำ” elsie ดีจริงไหม ผู้เขียนลังเลที่จะอ้างเหตุผลใด ๆ สำหรับความสัมพันธ์นี้ “ เราไม่สามารถคาดเดาจากการศึกษาของเราได้ แต่ในสภาวะโรคอื่นมีปัจจัยหลายอย่างที่อาจก่อให้เกิดผลกระทบนี้” Kaufman กล่าว “บางคนอาจเกี่ยวข้องกับความเป็นอยู่ที่ดีบางคนอาจเกี่ยวข้องกับความเครียด”

“ข้อมูลบ่งชี้ว่าอาจมีการเชื่อมโยงซึ่งหมายความว่าคนที่มีระดับจิตวิญญาณและศาสนาที่สูงขึ้นจะมีความก้าวหน้าช้าลงของโรคอัลไซเมอร์” ดร. Yakir Kaufman ผู้อำนวยการด้านประสาทวิทยาที่โรงพยาบาล Sarah Herzog Memorial ในกรุงเยรูซาเล็มกล่าว

“ คนที่เชื่อมต่อกับการปรากฏตัวทางจิตวิญญาณในชีวิตของพวกเขาไม่ว่าจะเป็นรูปร่างของสมาชิกในครอบครัวเพื่อนสนิทเครือข่ายการสนับสนุนการทำสมาธิหรือโยคะมีความสงบสุขและอาจโดยการคาดการณ์อายุยืน” เขากล่าว “ สิ่งที่สำคัญสำหรับผู้คนคือพวกเขาสามารถเชื่อมต่อกับผู้คนรอบตัวพวกเขาได้มากแค่ไหนหากนั่นทำให้เกิดความรู้สึกเป็นอยู่ที่ดี

การวิจัยอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับโรคอัลไซเมอร์ได้เริ่มแสดงความสัมพันธ์ระหว่างจิตวิญญาณและผลลัพธ์ด้านสุขภาพที่ดีขึ้น

ลิตรที่ดำเนินการวิจัยในขณะที่เพื่อนที่ศูนย์ Baycrest สำหรับการดูแลผู้สูงอายุในโตรอนโตจะนำเสนอผลการวิจัย 13 เมษายนในการประชุมประจำปีของ American Academy of Neurology ในไมอามี่บีช

อย่างไรก็ตามคอฟแมนและผู้เขียนร่วมของเขาได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการใช้ความระมัดระวังเมื่อตีความผลลัพธ์

ผู้เข้าร่วมที่มีระดับสูงของจิตวิญญาณหรือศาสนาดูเหมือนจะมีความก้าวหน้าช้าลงของความรู้ความเข้าใจ

แทนที่จะอาศัยคำอธิบายที่เป็นไปได้ Kaufman กล่าวว่าเขากำลังพิจารณาที่จะทำการศึกษาอีกครั้งใหญ่ขึ้นเพื่อพยายามทำซ้ำผลลัพธ์และดูกลไกที่เป็นไปได้

Vincent Corso อดีตนักบวชซึ่งปัจจุบันเป็นผู้จัดการด้านการดูแลจิตวิญญาณและบริการวิโยคเพื่อเยี่ยมผู้ป่วยในบ้านพักรับรองพระธุดงค์นครนิวยอร์กในนครนิวยอร์กกล่าวว่าเขาไม่ประหลาดใจกับการค้นพบ แต่เบื้องต้น

ชีวิตฝ่ายวิญญาณที่คุ้มค่าอาจช่วยชะลอการทำลายล้างของโรคอัลไซเมอร์

“ มีข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้นซึ่งแสดงผลในเชิงบวกของระดับจิตวิญญาณ / ศาสนาที่สูงขึ้นต่อผลลัพธ์ด้านสุขภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งในรัฐอื่น ๆ ” Kaufman กล่าว ข้อมูลนั้นรวมถึงการศึกษาเกี่ยวกับเงื่อนไขทางระบบประสาทอื่น ๆ

สำหรับการศึกษานี้นักวิจัยประเมิน 68 คนที่ตรงตามเกณฑ์สำหรับโรคอัลไซเมอร์น่าจะเป็น ผู้เข้าร่วมถูกขอให้กรอกแบบสอบถามที่มีโครงสร้างซึ่งรวมถึงคำถามต่าง ๆ เช่นวิธีการที่ผู้เข้าร่วมดูตัวเองทางจิตวิญญาณบ่อยครั้งที่พวกเขาเข้าร่วมบริการทางศาสนาและความถี่ในการเข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาส่วนตัวเช่นการสวดมนต์การทำสมาธิหรือการศึกษาพระคัมภีร์ นอกจากนี้ยังมีของจริงหรือเท็จหลายอย่างเช่น “ในชีวิตของฉันฉันได้สัมผัสกับการปรากฏตัวของพระเจ้า” และ “ความเชื่อทางศาสนาของฉันอยู่เบื้องหลังทั้งชีวิตของฉัน”

ทรงกลด บริกูล เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งรังสีที่ทำงานในแผนก ER ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทรงกลด ปัจจุบันมีอายุ 38 ปีและเป็นสามีที่แต่งงานกับลูกห้าคน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *