ทำไมคนในประเทศ สูง จึงมีแนวโน้มที่จะผอม

การศึกษาเด็กอายุ 4 ปีแนะนำให้มารดาช่วยด้วยการทำกิจกรรมกระตุ้นการมีส่วนร่วมและเป็นแบบอย่างที่ดี

ผลการวิจัยที่ตีพิมพ์เมื่อเร็ว ๆ นี้ในวารสาร Nature Genetics สามารถพิสูจน์ได้ว่ามีความสำคัญในการพิจารณาว่ายีนมีบทบาทในอัตราสุขภาพที่แตกต่างกันของประเทศเช่นโรคหัวใจโรคเบาหวานและภาวะสมองเสื่อมหรือไม่

“สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าความแตกต่างในเรื่องอาหารมีความสำคัญมากกว่าพันธุศาสตร์ในการสร้างความแตกต่างในค่าดัชนีมวลกายระหว่างประเทศ” เขากล่าวสรุป อ้วนน้อย อาจมีการเชื่อมโยงทางพันธุกรรมระหว่างความสูงและผอมการศึกษาใหม่บ่งชี้

ผลลัพธ์อาจอธิบายได้ว่าทำไมผู้คนในประเทศยุโรปเหนือเช่นสวีเดนนอร์เวย์และฟินแลนด์มีแนวโน้มที่จะสูงและผอมกว่าชาวยุโรปอื่น ๆ

นักวิจัยจากออสเตรเลียมองผู้คนเกือบ 9,500 คนใน 14 ประเทศในยุโรปและพบว่าการเชื่อมโยงระหว่างยีนที่เพิ่มความสูงและที่เกี่ยวข้องกับไขมันในร่างกายลดลง

“การวิจัยชี้ให้เห็นว่าประเทศที่สูงนั้นมีแนวโน้มที่จะมีลักษณะทางพันธุกรรมน้อยลง” Peter Visscher ผู้เขียนร่วมด้านการศึกษากล่าวในการแถลงข่าวของ University of Melbourne เขาเป็นศาสตราจารย์และเก้าอี้ของพันธุศาสตร์เชิงปริมาณที่มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์

ในขณะที่การแปรปรวนทางพันธุกรรมระหว่างประเทศสามารถอธิบายความแตกต่างของความสูงของประเทศ แต่ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมเป็นปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อ BMI ของประชากรโรบินสันกล่าว

แมทธิวโรบินสันแห่งสมองควีนส์แลนด์กล่าวว่าเพียง 24 เปอร์เซ็นต์ของความสูงทางพันธุกรรมและความแปรปรวนทางพันธุกรรม 8 เปอร์เซ็นต์ในดัชนีมวลกาย (BMI ซึ่งเป็นค่าประมาณไขมันในร่างกายตามความสูงและน้ำหนัก) สามารถอธิบายได้โดยความแตกต่างในระดับภูมิภาค สถาบันที่มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์

“ ประชากรของประเทศต่างกันในหลาย ๆ ด้านตั้งแต่ความสูงของประชาชนจนถึงความชุกของโรคบางชนิด” เขากล่าวในการแถลงข่าว

ทรงกลด บริกูล เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งรังสีที่ทำงานในแผนก ER ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทรงกลด ปัจจุบันมีอายุ 38 ปีและเป็นสามีที่แต่งงานกับลูกห้าคน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *